Cách xử lý gỗ bị nứt hiệu quả nhanh chóng

CÁCH XỬ LÝ GỖ BỊ NỨT HIỆU QUẢ, NHANH CHÓNG

  • Xử lý vết nứt gỗ bằng những phương pháp đơn giản giúp bạn cho đồ nội thất nhà mình độ bền đẹp đồng thời tiết kiệm được chi phí sửa chữa thay thế không hề nhỏ.
  • Nội thất gỗ được sử dụng rất nhiều trong các gia đình Việt bởi tính thẩm mỹ cao và an toàn với sức khỏe con người. Nhưng những món đồ gỗ sau một thời gian sử dụng nhất định hoặc từ những yếu tố khách quan bên ngoài mà sẽ xuất hiện những vết nứt nẻ làm mất đi vẻ đẹp và giá trị vốn có. Để khắc phục được tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu những cách xử lý vết nứt ở gỗ sau đây để tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất, không chỉ mang lại hiệu quả tốt mà còn rất nhanh chóng.

1. Nguyên nhân khiến gỗ bị nứt

  • Mất nước là nguyên nhân chủ yếu khiến cho bề mặt gỗ xuất hiện tình trạng nứt nẻ tự nhiên. Lúc còn sống, cây luôn được duy trì một lượng nước cần thiết vừa đủ. Sau khi bị chặt để đưa vào sử dụng, thân gỗ bị mất đi nguồn cung cấp nước, khiến cho lượng nước ban đầu bị mất đi. Không phải phần gỗ nào cũng được cung cấp lượng nước như nhau, thớ gỗ nào cũng chứa một mực nước giống nhau. Chính bởi đặc điểm khác biệt này về lượng nước cùng với hiện tượng mất nước đã gây ra tình trạng co rút không giống nhau giữa các vị trí gỗ tự nhiên.

2. Xử lý bằng mùn cưa mịn

  • Bạn đã bao giờ sử dụng mùn cưa mịn để xử lý vết rạn nứt gỗ chưa? Mùn cưa từ lâu đã được sử dụng nhiều trong việc xử lý các vết nứt ở gỗ nên đây là nguyên liệu rất quen thuộc đối với những người ưa chuộng đồ gỗ.
  • Đầu tiên, chúng ta chuẩn bị một lượng mùn cưa vừa đủ, bạn có thể lấy ở các tiệm sản xuất gỗ hoặc tự cưa gỗ lấy mùn. Sau đó, bạn trộn băng keo với mùn cưa rồi cho vào chỗ bị nứt. Cuối cùng bạn dùng giấy nhám chà nhẹ mặt gỗ để đảm bảo độ nhẵn mịn. Bạn có thể dùng vecni quét lại một lượt để màu gỗ đồng đều và bóng đẹp hơn.

3. Xử lý bằng keo làm từ giấy

  • Cách thực hiện rất đơn giản nên được nhiều người áp dụng. Chúng ta sẽ sử dụng giấy báo hoặc giấy ăn, xé nhỏ ra và trộn với phèn chua cùng nước sạch. Sau đó, bạn để hỗn hợp này đun sôi trên bếp lửa cho đến khi đặc sệt lại là được. Khi hỗn hợp này nguội thì nhét vào những chỗ bị nứt trên gỗ, sau đó đem đi phơi khô. Cuối cùng, bạn có thể phủ lên một lớp sơn vecni cùng màu với những phần còn lại để tăng tính thẩm mĩ cho đồ vật.

4. Xử lý bằng sáp ong

  • Sáp ong là là biện pháp đơn giản để xử lý kẽ hở rạn nứt trên bề mặt gỗ. Bạn chỉ cần nhét sáp ong vào những kẽ rạn nứt của gỗ, sau đó dùng vecni quét lại vết rạn nứt đó. Lưu ý rằng bạn nên sử dụng vecni cùng tone màu gỗ để đảm bảo sự đồng màu và đẹp mắt cho tổng thể.

Bạn có thể tìm hiểu các bài khác tại đây

Trên đây là các cách xử lý đơn giản vết nứt ở gỗ, mang đến sự bóng đẹp, bền lâu cho nội thất gỗ nhà bạn. Áp dụng các cách thủ công đơn giản giúp đảm bảo tính thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí và tránh hư hại đồ nội thất gỗ vốn có giá trị rất lớn đối với nhiều gia đình.
 

Tin liên quan

 CÔNG TY TNHH ĐỒ GỖ NỘI THẤT LỘC PHÁT 

Địa chỉ: Địa chỉ: Thôn Kim Thiều, Xã Hương Mạc, Thị xã Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh

Hotline: 0978506487 

Đại diện: Vũ Văn Luận

Mail: dogolocphat99@gmail.com

MST: 2301125990

Ngày Cấp: 17/02/2020

Thiết kế website Mr Trọng: 0902832991

 

TT3 TT2 VIETCOMBANK
Facebook Lk14 Lk13 LK12 Facebook
Zalo
Place
0